บริษัทเปลี่ยนโลก 2017

บทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปของบริษัทขนาดใหญ่ต่อการยกระดับให้ความสำคัญในประเด็นสังคม

บริษัทเปลี่ยนโลก 2017

                บริษัทเปลี่ยนโลก 2017 หรือ The 2017 Fortune Change the World แสดงรายชื่อ 50 บริษัทที่ได้สร้างคุณค่าและให้แก่ประเด็นใหญ่ของสังคม อย่างที่เราได้เห็นตามพาดหัวข่าว รูปแบบธุรกิจกำลังเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น 50 บริษัทเหล่านี้ กำลังสร้างผลกำไรด้วยการขับเคลื่อนนวัตกรรมใหม่ๆในด้านสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ พัฒนาการศึกษา และสร้างโอกาสให้กับคนยากจน  พวกเขาตระหนักดีว่า ธุรกิจในยุคนี้กำลังแข่งกันเปลี่ยนแปลงโลก และนี่คือตัวอย่าง 5 บริษัทจากรายชื่อทั้งหมด

 

1. Novartis - #4

                บริษัทยายักษ์ใหญ่จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากจากการทดลองยารักษาโรคมะเร็ง การรักษานี้เรียกว่า Kymriah ซึ่งจะทำให้เซลล์ของภูมิคุ้มกันร่างกายสามารถต่อสู้กับเซลล์มะเร็งได้ และ Kymriah ได้รับการรับรองจาก FDA ว่าเป็นการรักษามะเร็งได้ครั้งแรกของโลก

                นวัตกรรมมาได้ในหลากหลายรูปแบบ บริษัทแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะเปลี่ยนโครงสร้างราคายา โดยการเสนอการรักษาโรคร้ายแรงให้กับรัฐบาลและประชาชนในประเทศยากจน เช่น อินเดีย เคนยา เวียดนาม ในราคา 1 ดอลลาร์ ต่อครั้ง ต่อเดือน

 

2. Nestle’ – #14

                ยิ่งนักวิทยาศาสตร์ศึกษาน้ำตาลมากเท่าไร จะยิ่งเห็นโทษของมันมากขึ้นเท่านั้น ทาง Nestle’ จึงลดน้ำตาลในทุกผลิตภัณฑ์ของพวกเขา และจะลดลงอีก 5% ในปี 2020 ซึ่งทางบริษัทได้ลงทุนไปอย่างมากในด้านการวิจัยและพัฒนาโครงสร้างน้ำตาล ในปัจจุบัน Nestle’ ลดการใช้น้ำตาลไปกว่า 40% ในทุกผลิตภัณฑ์แล้ว

 

3. Cemex - #18

                Cemex เป็น 1 ในบริษัทด้านซีเมนต์และคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้มีโครงการสร้างและซ่อมแซมตึกในลาตินอเมริกา โดยโครงการนี้เข้าถึงประชาชนกว่า 3 ล้านคน หากนับเฉพาะในประเทศ Mexico จะมีบ้านคิดเป็น 6.7% ที่ได้รับการซ่อมมาในช่วง 20ปีที่ผ่านมานี้

 

4. Enel - #20

                Enel เป็นบริษัทพลังงานที่มีความตั้งใจจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้ได้มากที่สุด โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นบริษัทที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนโดยสิ้นเชิงในปี 2050

                ในปี 2015 46% ของพลังงานที่ Enel ผลิตนั้น ปราศจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนในกระบวนการผลิต และ Enel เป็นบริษัทแรกที่สร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนเจ้าแรกในลาตินอเมริกา (เมือง Cerro Pabellon ประเทศชิลี) ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Enel ได้มีส่วนร่วมกับธุรกิจ Startup เพื่อความยั่งยืนกว่า 80 Startup

 

5. CJ Group - #38

                ในประเทศเกาหลีใต้นั้น กำลังประสบปัญหาสังคมผู้สูงอายุ ในปี 2050 แรงงานกว่าครึ่งจะมีอายุมากกว่า 50 ปี และเกือบครึ่งของคนอายุ 65 ปี จะเป็นคนยากจน

                ทาง CJ Group ได้เปิดรับผู้สูงอายุทั่วประเทศเข้าทำงานในตำแหน่งงานกว่า 1,000 ตำแหน่ง และยังให้เงินเดือนสูงกว่างาน Part-time ในระดับ Senior 180%

 

ที่มา : www.sharedvalue.org