"อูเบอร์"ยอมจ่าย 1 แสนดอลลาร์ ปิดปากแฮกเกอร์


ที่มาภาพ : www.bangkokbiznews.com

อูเบอร์ แถลงบริษัทถูกแฮกเกอร์ล้วงข้อมูลเกี่ยวกับคนขับรถยนต์ของอูเบอร์ รวมทั้งผู้โดยสาร จำนวน 57 ล้านรายในปีที่แล้ว โดย 6 แสนรายเป็นคนขับรถอูเบอร์ในสหรัฐ และบริษัทยอมจ่ายเงินจำนวน 1 แสนดอลลาร์ ให้แก่แฮกเกอร์เพื่อแลกกับการลบข้อมูลทิ้ง

อูเบอร์ ระบุว่า การขโมยข้อมูลดังกล่าวกระทำโดยบุคคล 2 คน จากบริษัทแห่งหนึ่งที่ให้บริการธุรกิจคลาวด์ โดยแฮกเกอร์สามารถโจรกรรมข้อมูลเกี่ยวกับชื่อ และทะเบียนรถยนต์ของคนขับอูเบอร์ รวมทั้งชื่อผู้โดยสาร อีเมล์แอดเดรส และเบอร์โทรศัพท์มือถือ อย่างไรก็ดี ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิต หมายเลขบัญชีธนาคาร บัตรประกันสังคม และวันเกิด ไม่ได้รับผลกระทบจากการโจรกรรมข้อมูลแต่อย่างใด

ขณะที่นายดารา คอสโรว์ชาฮี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอูเบอร์ ระบุว่า เรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้น และจะไม่ขอแก้ตัว หลายคนอาจตั้งคำถามว่าทำไมบริษัทจึงมาเปิดเผยตอนนี้ หนึ่งปีหลังเกิดเรื่องขึ้น ซึ่งเขาเองก็มีคำถามนี้เหมือนกัน จึงขอให้มีการสอบสวนเรื่องนี้อย่างละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น และบริษัทรับมืออย่างไร

เพื่อชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น อูเบอร์จะให้บริการตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบัตรเครดิต และให้การคุ้มครองการขโมยข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลสำหรับคนขับอูเบอร์ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

 

ที่มาข่าว : bangkokbiznewsposttoday.com